giang mai là gì

Giang mai là một trong số những bệnh lây qua đường tình dục đáng sợ nhất, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chưa có sự hiểu biết chính xác về căn bệnh nguy hiểm này. Vậy giang mai là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa như thế nào? Tất cả sẽ được operamontclair.org giải đáp chi tiết.

I. Giang mai là gì?

giang mai là gì
Giang mai là một trong số những bệnh lây qua đường tình dục
 • Bệnh giang mai không phải là căn bệnh mới nhưng nhiều người chưa biết đến. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, mọi người nên có những điều cần biết về căn bệnh này để phòng tránh. Vậy giang mai là gì? Giang mai là bệnh do vi khuẩn có tên là treponema pallidum gây ra.
 • Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có hình dạng giống như lò xo với nhiều vòng xoắn, thường có 6-14 vòng xoắn. Không giống như virus HPV, Treponema pallidum có khả năng duy trì sự sống trong môi trường rất kém. Tuy nhiên, khi gặp nước lạnh, chúng vẫn có thể hoạt động tốt. Ở nhiệt độ khoảng 45 độ C, Treponema pallidum có thể tồn tại trong 30 phút. Ngoài ra, khi bị chất bảo quản hoặc chất tẩy rửa tấn công, chúng sẽ chết sau vài phút.
 • Cũng giống như các bệnh xã hội khác, bệnh giang mai lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Vì vậy, bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Theo các bác sĩ, âm đạo, âm hộ, tử cung của phụ nữ đều mở và thường xuyên tiếp nhận tinh dịch của nam giới nên dễ bị viêm nhiễm. Hậu quả của căn bệnh này đối với người bệnh thường rất nghiêm trọng. Đồng thời, bệnh còn là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh dục.

II. Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

giang mai là gì
Các dấu hiệu của bệnh giang mai

1. Bệnh giang mai giai đoạn đầu 

 • Bệnh giang mai giai đoạn 1: Người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường mà không có biểu hiện gì. Tuy nhiên, bệnh dễ lây lan nhất trong thời kỳ này và những thời kỳ tiếp theo. Thông thường, giai đoạn đầu của bệnh giang mai bắt đầu khoảng 3 đến 4 tuần (khoảng 9 đến 90 ngày) sau khi nhiễm vi khuẩn. Bệnh nhân phát triển các vết loét hình tròn nhỏ gọi là săng. Nó không đau nhưng rất dễ lây lan. Những vết loét này có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn (hoặc có thể bên ngoài bộ phận sinh dục). Vết thương tự lành trong khoảng 3-10 tuần, cho dù được điều trị hay không. Bệnh nhân có thể không nhận thấy sự xuất hiện của săng hoặc thấy nó tự biến mất. Nếu không được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn này, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn II giang mai từ 4 đến 8 tuần sau khi xuất hiện tổn thương ban đầu.
 • Giang mai giai đoạn II: nguy cơ lây nhiễm cho người khác cao. Bệnh giang mai ở giai đoạn này thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như dị ứng thuốc và bệnh vảy nến. Có các dấu hiệu như phát ban và đau họng. Các nốt ban này không gây ngứa, thường xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, nhưng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Một số người thậm chí không nhận thấy cho đến khi phát ban biến mất. Các triệu chứng khác của bệnh giang mai giai đoạn 2 có thể bao gồm nhức đầu, nổi hạch, mệt mỏi, sốt, sụt cân, rụng tóc và đau khớp. Có thể có các dấu hiệu thần kinh: điếc một bên, liệt dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, viêm màng não. Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn II có thể tự biến mất mà không cần phải điều trị gì. Tuy nhiên, nếu người bệnh không được điều trị, bệnh sẽ phát triển thành bệnh giang mai tiềm ẩn.
 • Giang mai tiềm ẩn: không có dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng. Do đó, nó chỉ có thể được phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh học. Có 2 loại: thời kỳ ủ bệnh sớm (dưới hai năm) và thời kỳ ủ bệnh muộn (trên hai năm). Nếu không được điều trị, tất cả bệnh nhân sẽ không có triệu chứng trong vòng 12 đến 24 tháng kể từ khi nhiễm bệnh ban đầu.

2. Bệnh giang mai giai đoạn muộn

 • Giang mai giai đoạn III: nếu không được điều trị, 1/3 trường hợp thường xuất hiện sau săng giang mai vài tháng hoặc vài năm. Các biến chứng bao gồm: chấn thương sâu, tổn thương da, xương, nội tạng, tim mạch, tổn thương nướu ở dây thần kinh.
 • Ở giai đoạn này, người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình hơn, do xoắn khuẩn đã xâm nhập và cư trú tại các cơ quan nội tạng, không còn ở da và niêm mạc.

III. Nguyên nhân gây bệnh giang mai

 • Nguyên nhân gây bệnh là Treponema pallidum (Treponema pallidum) do Schaudinn và Hauffman phát hiện năm 1905. Thân xoắn này có hình lò xo và gồm 6-14 vòng xoắn.
 • Sức đề kháng của treponemal này rất yếu và chỉ có thể tồn tại tối đa trong vài giờ sau khi rời khỏi cơ thể. Trong nước đá, nó vẫn hoạt động trong một thời gian dài, và ở nhiệt độ 45 độ C, nó chết sau 30 phút. Thuốc sát trùng và xà phòng có thể giết chết treponemal này trong vài phút.

IV. Biện phòng ngừa bệnh giang mai

giang mai là gì
Biện pháp phòng ngữa bệnh giang mai

1. Điều trị bằng thuốc 

 • Trong giai đoạn đầu, bệnh giang mai dễ dàng chữa khỏi bằng thuốc. Do đó, một trong những lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ là cho bệnh nhân dùng penicillin, một loại kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh giang mai và thường có hiệu quả đối với hầu hết các giai đoạn. Nếu bạn bị dị ứng với penicillin, bác sĩ có thể đề nghị một loại kháng sinh khác hoặc giải mẫn cảm với penicillin.
 • Nếu bệnh giang mai sơ cấp, thứ phát hoặc giang mai tiềm ẩn sớm được chẩn đoán (dưới một năm), phương pháp điều trị được khuyến nghị là tiêm một lần penicillin. Đối với những người đã mắc bệnh giang mai hơn một năm, các bác sĩ có thể cho thêm liều lượng. Penicillin cũng là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai.
 • Vào ngày điều trị đầu tiên, bệnh nhân có thể gặp phản ứng Jarisch-Herxheimer với các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau và nhức đầu. Phản ứng này thường không kéo dài hơn một ngày.

2. Theo dõi điều trị

Sau khi bạn nhận được thuốc điều trị bệnh giang mai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn:

 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu để đảm bảo bệnh nhân đáp ứng với liều penicillin thông thường. Việc theo dõi cụ thể phụ thuộc vào giai đoạn mà bệnh giang mai được chẩn đoán.
 • Tránh quan hệ tình dục với bạn tình mới của bạn cho đến khi điều trị xong và xét nghiệm máu cho thấy nhiễm trùng đã được chữa khỏi.
 • Thông báo cho các đối tác tình dục để họ có thể được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.
 • Xét nghiệm xem có phát hiện nhiễm HIV hay không.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp mọi người hiểu biết rõ hơn về bệnh giang mai là gì? Qua đó biết cách phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình cùng những người xung quanh.