Thẻ tín dụng ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi sự tiện lợi và những ưu đãi mà thẻ mang lại cho người dùng. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về chức năng, tính năng hay sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chưa? Hãy cùng operamontclair.org khám phá bài viết thẻ tín dụng là gì sau đây nhé.

1. Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng là thẻ do tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng phát hành cho phép chủ thẻ giao dịch theo một hạn mức tín dụng cố định. Nói cách khác, ngay cả khi không có tiền, chủ thẻ tín dụng sau này có thể hoàn trả số tiền bằng tiền cho ngân hàng.
Chính vì vậy nó là loại thẻ được nhiều khách hàng sử dụng và mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống. Nếu sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

Thẻ tín dụng là thẻ do tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng phát hành cho phép chủ thẻ giao dịch theo một hạn mức tín dụng cố định
  • Hạn chế Thẻ Tín dụng: Số tiền tối đa mà chủ thẻ có thể sử dụng. Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ thẻ tại thời điểm mở thẻ.
  • Sao kê thẻ tín dụng: Đây được coi là hóa đơn mà công ty phát hành thẻ gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Bảng sao kê hiển thị tất cả các giao dịch mà bạn sử dụng bằng thẻ, số dư thẻ tín dụng của bạn, ngày đến hạn và số tiền thanh toán tối thiểu.
  • Thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu: Số tiền tối thiểu mà chủ thẻ phải trả để tránh bị tính phí phạt hoặc bị đưa vào danh sách cho vay xấu. Số tiền tối thiểu tùy theo quy định của từng ngân hàng và thường là khoảng 5% tổng dư nợ.
  • Lãi suất Thẻ Tín dụng: Là lãi suất sẽ được tính vào số dư còn lại của khách hàng (sau khi kết thúc thời gian miễn lãi). Và số dư càng lớn thì số tiền lãi càng lớn. Vì vậy, bạn nên trả nợ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm chi phí lãi vay.

2. Phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí. Theo từng tiêu chí, thẻ tín dụng được phân loại theo từng loại để phù hợp với từng nhóm khách hàng. Các loại thẻ phổ biến là:
Phân loại theo hạng thẻ: Thẻ tín dụng theo hạng thẻ bao gồm hạng Chuẩn, hạng Vàng và hạng Bạch kim. Mỗi công ty thẻ có các yêu cầu và hạn chế thẻ khác nhau.
Phân loại theo Mục đích sử dụng: Chủ thẻ thường bao gồm: Thẻ Tín dụng Doanh nghiệp – được phát hành cho các tổ chức và doanh nghiệp. và thẻ tín dụng cá nhân – được cấp cho một cá nhân.
Phân loại theo Phạm vi sử dụng: Có hai loại dựa trên tiêu chí về phạm vi sử dụng. Thẻ tín dụng nội địa – Sử dụng và chi tiêu trong nước. và thẻ tín dụng quốc tế – có thể thực hiện chi tiêu ở nhiều quốc gia khác.
Phân loại theo mục đích sử dụng: Là hình thức phân loại thẻ theo mục đích sử dụng của chủ thẻ. Dựa vào các loại thẻ này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp.

Thẻ tín dụng được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí

3. Lợi ích khi sử dụng thẻ

Tiện lợi: Nếu việc sử dụng tiền mặt khiến bạn lo lắng về việc cất giữ và thanh toán để tránh nhầm lẫn thì một chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch, công tác nước ngoài thì thẻ tín dụng càng tiện lợi hơn (đối với thẻ tín dụng quốc tế) và bạn có thể sử dụng dễ dàng mà không cần lo lắng về vấn đề chuyển đổi ngoại tệ.
Chi tiêu linh hoạt: Thẻ tín dụng có thể giúp bạn thực hiện ước mơ của mình ngay cả khi bạn không có tiền mặt hay tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng số tiền trong thẻ tín dụng ở một hạn mức nhất định để thực hiện kế hoạch và cải thiện chất lượng cuộc sống. Có thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày để lập kế hoạch, cân đối chi tiêu và trả nợ ngân hàng mà không bị mất lãi suất.
Đơn giản hóa việc theo dõi chi tiêu và thanh toán: Cuối kỳ (thường là cuối tháng), ngân hàng gửi cho chủ thẻ một bảng sao kê chi tiết các giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Bảng sao kê hiển thị số tiền, thời gian, địa điểm giao dịch, v.v., vì vậy bạn có thể quản lý và theo dõi chi tiêu của mình một cách chính xác và dễ dàng hơn so với sử dụng tiền mặt.
An toàn và bảo mật cao: Nếu bị mất tiền là mất tất cả bằng tiền mặt và không lấy lại được. Khi nói đến thẻ tín dụng, nếu bị đánh cắp, mật khẩu bảo mật cũng có thể giúp giữ an toàn một phần cho tiền trong thẻ tín dụng của bạn. Mặt khác, thông qua ứng dụng của ngân hàng, bạn có thể nhanh chóng thông báo với tổ chức phát hành thẻ để khóa thẻ hoặc tự khóa thẻ. Khi đó, số tiền trong thẻ tín dụng sẽ tiếp tục được bảo vệ và mọi thông tin sẽ được bảo mật. Hưởng nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi như hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng, chương trình giảm giá tại các trung tâm thương mại, cửa hàng mà ngân hàng có liên kết. Ngoài ra, một số nhà bán lẻ, cửa hàng giải trí và quán ăn cung cấp giá ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Nếu việc sử dụng tiền mặt khiến bạn lo lắng về việc cất giữ và thanh toán để tránh nhầm lẫn thì một chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn
Mong rằng bài viết thẻ tín dụng là gì trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng và những tính năng, lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại.