Tết Thanh Minh là ngày Tết thể hiện “tinh thần uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ tổ tiên của người Việt Nam. Vào ngày này, những phong tục truyền thống mang đậm tính thiêng liêng đã khắc sâu trong lòng mỗi người dân Việt Nam, mong những người con xa quê hương trở về với mồ mả ông bà tổ tiên. Hãy cùng operamontclair.org tìm hiểu thanh minh vào ngày nào? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tết thanh minh là gì? 

Thanh minh vào ngày nào? Theo người Việt cổ, một năm có 24 trong số 24 hải lý, mỗi cung tương ứng với một hình thái thời tiết cụ thể và trùng với bốn mùa trong năm. Tết Thanh minh (hay còn gọi là Tiết Thanh minh) là một trong 24 tiết mặt trời có nghĩa là xanh tươi.

Theo người Việt cổ, một năm có 24 trong số 24 hải lý, mỗi cung tương ứng với một hình thái thời tiết cụ thể
Vì đây là thời điểm trong lành nhất trong năm nên thích hợp để thực hiện nhiều nghi lễ quan trọng. Ở Việt Nam, lễ Thanh minh thường tương ứng với thời điểm diễn ra nghi lễ quét dọn lăng mộ. Tức là sửa lại lăng mộ của tổ tiên sao cho sạch sẽ, khang trang hơn.

II. Tiết thanh minh là ngày nào?

Theo phong tục của ông bà ta, lễ Thanh minh được tổ chức từ ngày mồng 3 Tết Nguyên đán hàng năm. Tết Thanh minh bắt đầu từ giữa mùa xuân. Năm 2022, Tết Tân Mão bắt đầu từ ngày 5 tháng 3 đến ngày 20 tháng 3 âm lịch và nhằm ngày 5 tháng 4 đến ngày 20 tháng 4 năm 2022.
Vào ngày này, con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn bằng cách đào bới, quét dọn. mồ mả những người đã khuất cùng nhau. Lưu ý: Trước khi tiến hành bốc mộ, gia chủ phải chuẩn bị một mâm cúng gồm đèn, hương và hoa quả để cúng cho người đã khuất. Cầu mong tổ tiên của chúng ta chấp nhận và phù hộ cho con cháu của họ, để họ luôn được mạnh khỏe, bình an và thịnh vượng.
Đặc biệt, những gia đình mới tu sửa mồ mả tổ tiên chỉ nên làm trong phạm vi vừa được làm rõ. Tránh phạm phải những điều kiêng kỵ lớn trong thờ cúng và cô hồn người âm phủ.

III. Ý nghĩa tết thanh minh

Tết Tân Minh không phải là ngày lễ lớn trong năm nhưng nó đã thấm đẫm trong văn hóa của người Việt. Đây là một phong tục truyền thống liên quan đến đời sống và đạo đức của người Việt Nam.
Theo phong thủy tâm linh, ngày Tân minh là ngày con cháu báo hiếu với tổ tiên. Ngày để ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, con cháu qua bao đời nay. Vào ngày Thanh minh, mọi người thường chuẩn bị để cung cấp cho tổ tiên những lễ vật tươm tất như đèn, hương, hoa quả.
Tết Thanh Minh không phải là ngày lễ lớn trong năm nhưng nó đã thấm đẫm trong văn hóa của người Việt

Tất cả lễ vật đều được đặt trước bia mộ của những người đã khuất và có lời khấn mong tổ tiên phù hộ cho con cháu bình an, gặp nhiều may mắn. Lễ thờ cúng này được nhiều người biết đến với cái tên Lễ Mộ. Sau lễ cúng, con cháu cùng nhau dọn dẹp xung quanh phần mộ của tổ tiên đã khuất.

Đi tảo mộ ngày Tết Tân Minh sẽ giúp con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Là ngày mà các thế hệ con cháu tụ họp để tỏ lòng thành kính với cha mẹ đã khuất. Lưu ý: Những gia đình muốn khai quật, xây dựng bia mộ, nhất là quanh năm chỉ được động thổ đến ngày khai quang. Đây là một nguyên tắc được ông bà ta áp dụng từ xa xưa để tránh cho con cháu chúng ta gặp phải những điều xui xẻo, xui xẻo khi động thổ.

IV. Tiết thanh minh cúng gì?

1. Sắm đồ thanh minh ra mộ 

Thông thường, việc sắm sửa lễ Tân Min cần chuẩn bị trước từ 1-2 ngày, theo phong tục thì lễ cúng ngoài mộ từ sáng sớm và đi tảo mộ. Đặc biệt, khi sắm lễ cúng tan hoang, bạn cần chuẩn bị các lễ vật sau: Giấy 5 màu, hương, đèn, tiền giấy, vàng bạc, quần áo bằng giấy… Bánh, hoa quả tươi Trầu, rượu Nước sạch Một số món ăn tùy theo thể trạng của từng nhà, nhưng phải chay.
Bộ tam sinh: Tam sinh dùng để cúng tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: một con bò, một con lợn và một con dê. Tuy nhiên, hiện nay, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương mà người Thái, người Nùng, người Kin của Khao Bang hay Tết Tân Minh, người Hoa, người Việt…
Và tùy theo hoàn cảnh gia đình mà bạn có thể chuẩn bị cho lễ này. Các lễ vật này được đặt ngay ngắn trên đĩa và đặt dưới đất trên một chiếc chiếu hoặc mặt phẳng có trải chiếu trước khi tiến hành nghi lễ. Lưu ý rằng, nơi chôn cất cần có các nghi thức lễ vật dâng lên thần linh địa phương như hương án, rượu trầu, tiền vàng, quần áo bằng giấy.

2. Sắm lễ chuẩn bị cúng tết thanh minh 

Cúng gì tại nhà trong đêm giao thừa thanh minh tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Đây có thể là một thứ gì đó ngon hoặc trái cây tươi. Hương, trầu cau, nước lã,… là những thứ không thể thiếu. Đối với mỗi gia đình, bạn có thể làm một mâm cúng Tết thanh minh với nhiều gạo nếp, gà luộc, giò, canh măng, bún, các món xào đặc biệt, …
Hoặc mâm cúng là một nén hương bình thường được làm bằng hoa quả tươi, chè Tàu, thuốc lá … Để báo hiếu tổ tiên những người đã khuất trong ngày Thanh minh và để tưởng nhớ, biết ơn.

Tất cả lễ vật đều được đặt trước bia mộ của những người đã khuất và có lời khấn mong tổ tiên phù hộ cho con cháu bình an

 

Lưu ý: Trái cây phải tươi. Đặc biệt không nên chọn hoa có nhiều màu sắc mà phải theo sở thích của người đã khuất và mối quan hệ với người đã khuất. Khi tặng hoa cho người lớn tuổi mà không rõ sở thích thì nên chọn hoa cúc trắng và vàng. Nếu bạn muốn cung cấp hoa cùng thế hệ khác với hoa cúc trắng và vàng, bạn có thể chọn hoa ly và hoa cẩm chướng.
Trên đây là những thông tin về tết thanh minh vào ngày nào? Hy vọng bài viết là gì trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc.