FIFA là gì
Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, bạn sẽ thấy cái tên FIFA xuất hiện rất phổ biến. Vậy FIFA là gì, có vai trò, trách nhiệm như thế nào? Hãy cùng operamontclair.org giải đáp chi tiết những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. FIFA là gì?

FIFA là Liên đoàn bóng đá thế giới
FIFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá thế giới, có trụ sở đặt tại Thụy Sĩ. Đây là cơ quan quản lý của hiệp hội bóng đá thế giới, chịu trách nhiệm tổ chức những giải đấu như World Cup, bóng đá bãi biển cấp độ thế giới, futsal.
Hiện nay, liên đoàn bóng đá thế giới có 211 thành viên. Các quốc gia thành viên của FIFA cũng là thành viên của 1 trong 6 châu lục liên đoàn bóng đá là châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương, Nam Mỹ và Bắc – Trung Mỹ.
Chủ tịch FIFA hiện tại là ông Gianni Infantino, người Ý gốc Thụy Sỹ; Trước đây ông là tổng thư ký UEFA. Ganni Infantino được bổ nhiệm chức chủ tịch FIFA vào năm 2016. Tuy nhiên, sau vụ bê bối của Liên đoàn bóng đá Thế giới, ông cũng bị liên lụy.
Gianni Infantino cũng chịu trách nhiệm mở rộng Euro 2016 lên 24 đội tuyển quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa World Cup 2022 diễn ra vào mùa đông.

II. Lịch sử phát triển của FIFA

Năm 1902, tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan là Anton Wilhelm Hirschman đã gặp tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Anh để đề nghị tổ chức một tổ chức bóng đá quốc tế. Thế nhưng, đề nghị đã bị từ chối.
Tuy nhiên, Anton Wilhelm Hirschman không hề bỏ cuộc mà tiếp tục gửi lời mời đến các Liên đoàn bóng đá khác thuộc khu vực châu Âu. Cuối cùng ông cũng nhận được sự đồng thuận của nhiều liên bóng đá khác trong khu vực về việc thành lập 1 tổ chức bóng đá tầm cỡ quốc tế.
Năm 1904, trận giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Bỉ đã được công nhận là trận bóng quốc tế đầu tiên. Cũng trong năm 1904, thỏa ước thành lập Liên đoàn bóng đá chung được thông qua tại Pháp, đây cũng là lý do FIFA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Pháp. Vậy FIFA là gì, đây chính là tên gọi chính thức của Liên đoàn bóng đá Thế giới.
Thời gian đầu, FIFA chỉ có sự tham gia của 7 quốc gia thành viên là Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Vị chủ tịch đầu tiên của FIFA chính là Robert Guerin.

III. Vai trò, trách nhiệm của FIFA

Chắc hẳn sau khi biết được FIFA là tổ chức gì, không ít người thắc mắc về vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Thế giới như thế nào?

1. Vai trò

Trụ sở của Liên đoàn bóng đá thế giới được đặt tại Thụy Sĩ
 • Vai trò quan trọng nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới chính là duy trì liên lạc giữa các quốc gia thành viên thông qua văn phòng đại diện. Những văn phòng này sẽ được đặt tại các nước thành viên và hỗ trợ hoạt động của FIFA một các nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Theo đó sẽ giúp Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức các giải thi đấu quốc tế suôn sẻ, chuyên nghiệp nhất. Có thể nói, nhờ FIFA mà người hâm mộ thể thao mới có những giải bóng đá quốc tế thuộc nhiều cấp độ khác nhau.
 • Các văn phòng đại diện tại các nước thành viên có nhiệm vụ thông báo, triển khai những quy định mà FIFA ban hành. Điều này sẽ giúp đồng nhất các hoạt động của bóng đá trên thế giới.

2. Trách nhiệm

 • Tổ chức Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ có trách nhiệm giám sát những tiêu chuẩn của bóng đá. Các nước thành viên sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của FIFA.
 • Bên cạnh đó, FIFA cũng có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá trên toàn thế giới. Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ đưa ra những quy định trong môn thể thao này, phát hiện những hành vi phạm luật để biện pháp xử phạt phù hợp nhất.
 • Đồng thời các đơn vị trực thuộc FIFA đều phải có trách nhiệm duy trì nền bóng đá trên toàn thế giới. Tất cả các liên đoàn khu vực trực thuộc phải thực hiện vai trò của mình theo đúng quy định được ban hành.

IV. Cơ cấu tổ chức của FIFA

6 Liên đoàn bóng đá châu lục thuộc FIFA
Như đã chia sẻ khi giải thích FIFA là gì, tổ chức này hiện quản lý trực tiếp 6 Liên đoàn bóng đá cùng với 211 quốc gia thành viên, đó là:
 • CAF là viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Phi
 • CONMEBOL là viết tắt của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
 • CONCACAF là viết tắt của Liên đoàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng Caribe
 • AFC là viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Á
 • UEFA là viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Âu
 • OFC là viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Đại dương
Những giải đấu mà FIFA tổ chức bao gồm:
 • FIFA World Cup – Giải vô địch bóng đá nam thế giới
 • Olympics bóng đá – Giải bóng đá nam tại Thế vậ hội mùa hè dành cho U23
 • FIFA U20 World Cup – Giải vô địch bóng đá dành cho lứa U20
 • FIA U17 World Cup – Giải vô địch bóng đá U17 thế giới
 • FIFA Women’s World Cup – Giải vô địch bóng đá nữ thế giới
 • FIFA Futsal World Cup – Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới
 • FIFA Beach Soccer World Cup – Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới.
Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin giúp giải đáp thắc mắc FIFA là gì. Có thể thấy, đây là tổ chức có quyền hành và vai trò rất quan trọng với môn bóng đá trên toàn thế giới. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn về Liên đoàn bóng đá thế giới. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về thể thao nhé.