Chống đẩy là động tác giúp tăng sức bền của cơ thể và phát triển các cơ của phần trên cơ thể rất hiệu quả. Tuy nhiên, chống đẩy bên cạnh những ưu điểm thì cũng tiềm ẩn một số nguy cơ rủi ro nếu không được thực hiện đúng cách. Hãy cùng operamontclair.org tìm hiểu chống đẩy có tác dụng gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chống đẩy có tác dụng gì?

Chống đẩy truyền thống giúp bạn săn chắc phần trên cơ thể, chẳng hạn như cơ tam đầu, ngực và vai. Lợi ích của việc chống đẩy là: Chống đẩy là bài tập đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Nó có thể dễ dàng chạy ở hầu hết mọi nơi và không cần thiết bị. Chống đẩy hàng ngày là một thói quen tập thể dục tốt sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho phần trên cơ thể, mang đến một thân hình săn chắc và gọn gàng. Nếu chống đẩy đúng kỹ thuật, bạn cũng có thể tăng cường sức mạnh cho cơ hông và cơ bụng với bài tập chống đẩy.

Chống đẩy truyền thống giúp bạn săn chắc phần trên cơ thể, chẳng hạn như cơ tam đầu, ngực và vai

Để có kết quả tốt nhất, hãy thực hành thói quen chống đẩy hàng ngày và đa dạng hóa các bài tập của bạn với các biến thể chống đẩy khác nhau. Hoặc bạn có thể thực hiện “thử thách chống đẩy” để tăng dần số lần chống đẩy mỗi tuần.

II. Rủi ro khi tập chống đẩy hàng ngày

Cũng như các hình thức tập luyện khác, ngoài tác dụng chống đẩy còn có những khó khăn nhất định. Độ khó của chống đẩy cho người mới bắt đầu: Một số người gặp khó khăn khi bắt đầu chống đẩy.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xem xét thay đổi các bài tập. Ví dụ, thay vì duỗi thẳng chân, bạn có thể chống đẩy trên đầu gối. Thay vì chống đẩy trên sàn, bạn có thể chống đẩy trên tường. Những thay đổi này làm giảm độ khó và giúp người tập làm quen với các động tác dễ dàng hơn.

Thói quen khó duy trì: Nếu thường xuyên luyện tập các bài thể dục, cơ thể có xu hướng “quen tay” và dễ mất hứng thú với việc duy trì bài tập cũ (mục tiêu cũ). Nguyên nhân là do mục tiêu đã đạt được, các thử thách tập luyện không còn như trước và người tập không thể hiểu ngay được lợi ích của việc tập luyện như lúc ban đầu.

Về mặt thể chất, khi bạn chống đẩy hàng ngày, cơ bắp của bạn cũng thích nghi và dần phản ứng với áp lực sinh ra trong quá trình tập luyện. Vì vậy, điều quan trọng là phải đặt ra mục tiêu mới để tập thể dục một cách thường xuyên và từ đó liên tục tăng cường thể lực cho cơ thể.

Sai kỹ thuật: Nếu bạn muốn chống đẩy hàng ngày thì một hệ thống bài tập chuẩn là điều cần thiết. Nếu chỉ tập luyện mà không điều chỉnh kỹ thuật, động tác cũng có thể dẫn đến chấn thương nặng. Ví dụ, nếu bạn không chống đẩy đúng cách, bạn có thể bị đau lưng và đau vai.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xem xét thay đổi các bài tập

Chấn thương cổ tay: Chống đẩy thường tác động không nhỏ đến cổ tay. Nếu bạn đã bị thương hoặc bị thương ở vị trí này, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ vật lý trị liệu trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang chống đẩy cá heo (tức là chống đẩy bằng cẳng tay, không phải bằng tay). Trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới, luôn nên kiểm tra sức khỏe và hỏi ý kiến ​​bác sĩ (chuyên gia sức khỏe).

III. Chống đẩy có tác dụng gì? 

1. Hỗ trợ các khớp nối

Tác dụng của việc ngồi xổm là gì? Theo các chuyên gia, chống đẩy có tác dụng đặc biệt trong việc tăng cường sức mạnh cho các cơ và gân quanh khớp vai. Đây là những bộ phận có nhiệm vụ giữ đúng xương cánh tay trên trong ổ vai chứ không phải di chuyển nó đi nơi khác.

Ngoài ra, thay vì ép cơ thể nhanh chóng làm quen với động tác chống đẩy, bạn hãy tăng số lần chống đẩy để thích nghi dần với động tác chống đẩy và cố gắng tác động đủ lực vào bài chống đẩy. Cơ bắp yếu khi vận động quá tải có thể dẫn đến tổn thương cơ và gân.

2. Tăng cường sức mạnh và cơ bắp

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 với tám tình nguyện viên đã kiểm tra và so sánh tác động của chống đẩy lên các nhóm cơ khác nhau trong các hình thức tập thể dục khác nhau.

  • Chống đẩy truyền thống: Dang rộng hai tay bằng vai và thẳng hàng với vai. Phần thân trên dọc theo chân.
  • Chống đẩy tay rộng: Khoảng cách giữa hai tay gấp đôi so với chống đẩy truyền thống.
  • Chống đẩy tay hẹp: Bàn tay nằm dưới trung tâm của xương ức, chạm vào ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay.
  • Chống đẩy về phía trước: Hai tay chỉ cách nhau rộng bằng vai nhưng trước vai khoảng 20 cm.
  • Chống đẩy lưng: Hai tay đưa ra sau vị trí vai khoảng 20cm, mặc dù chỉ rộng bằng vai.
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của chống đẩy là: Chống đẩy giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ tam đầu và cơ ngực. Chống đẩy ở phía trước hoặc phía sau có thể giúp tăng cường cơ bụng và cơ lưng của bạn. Chống đẩy lưng hỗ trợ rèn luyện sức mạnh chung.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tác dụng của việc ngồi xổm là gì? Một trong những tác dụng của chống đẩy không thể không kể đến đó là chống đẩy giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã liên kết sức mạnh cơ bắp với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2019 đã điều tra mối liên hệ giữa số lần chống đẩy và nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tim mạch sau 10 năm. Tổng cộng có 1.104 nam giới trung niên năng động tham gia vào nghiên cứu.

Một trong những tác dụng của chống đẩy không thể không kể đến đó là chống đẩy giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm nam giới thực hiện hơn 40 lần chống đẩy mỗi buổi tập và những người đàn ông thực hiện ít hơn 10 lần chống đẩy. Kết quả cho thấy những người đàn ông trong nhóm chống đẩy thực hiện hơn 40 lần chống đẩy có nguy cơ chấn thương tim mạch thấp hơn 96% so với nhóm đối chứng.

Hy vọng qua bài viết chống đẩy có tác dụng gì này sẽ giúp bạn biết được chống đẩy có tác dụng gì để tạo động lực tập luyện thể thao mỗi ngày.