Lợi thế của bơi lội không chỉ là kỹ năng sinh tồn mà môn thể thao dưới nước này còn có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy cùng operamontclair.org tìm hiểu bơi có tác dụng gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bơi lội có tốt không?

Bơi lội được coi là hình thức tập thể dục tốt nhất. Với bài tập thể dục, bạn có thể di chuyển hầu hết các cơ mà không làm tổn hại đến khớp. Ngoài ra, bơi lội thường được các vận động viên bổ sung vào các chương trình tập luyện nhằm duy trì sức bền, giữ thể trạng đồng thời hồi phục chấn thương.
Nếu thường xuyên luyện tập bơi lội, toàn bộ cơ thể của bạn sẽ dần dần được tăng cường sức mạnh. Khi bơi dưới nước, bạn cần kết hợp nhiều nhóm cơ để vận động cơ thể và vận động toàn bộ cơ thể, nâng cao thể lực và sức bền.

Bơi lội được coi là hình thức tập thể dục tốt nhất

II. Bơi có tác dụng gì đối với sức khỏe

Bơi có tác dụng gì – Các bài tập bơi lội thường xuyên giúp tăng dần sức mạnh cơ bắp của toàn bộ cơ thể, từ đó nâng cao thể lực và sức bền. Bơi lội giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và cũng giúp cải thiện giấc ngủ vào ban đêm.
Trong một nghiên cứu về chứng mất ngủ ở người lớn tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống và bơi lội thường xuyên sẽ mang lại giấc ngủ ngon hơn.
Người cao tuổi thường dễ mắc các triệu chứng về cơ xương khớp nên việc áp dụng các hình thức vận động khác như chạy bộ hoặc đạp xe có thể khiến bạn phải đắn đo. Tuy nhiên, khi bơi dưới nước sẽ giúp nâng đỡ cơ thể tối đa, từ đó giúp chân, tay hoạt động mạnh mà tránh được những chấn thương không mong muốn.

1. Bơi có tác dụng với bệnh nhân hen suyễn

Môi trường ẩm ướt của hồ bơi trong nhà làm cho bơi lội trở thành một hoạt động tuyệt vời đối với những người mắc bệnh hen suyễn. Không chỉ vậy, các bài tập thở liên quan đến môn thể thao này như nín thở có thể giúp mở rộng dung tích của phổi và kiểm soát nhịp thở tốt hơn.
Giống như bất kỳ bài tập aerobic nào khác, bơi lội sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động nhiều hơn bình thường. Nước đặc hơn không khí, vì vậy phổi của bạn cần phải làm việc chăm chỉ trong khi bơi để cung cấp đầy đủ oxy. Cải thiện dung tích phổi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh hen suyễn và cải thiện khả năng miễn dịch.

Môi trường ẩm ướt của hồ bơi trong nhà làm cho bơi lội trở thành một hoạt động tuyệt vời đối với những người mắc bệnh hen suyễn

2. Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Một trong những lợi ích sức khỏe của bơi lội là cải thiện giấc ngủ ban đêm của bạn. Trong một nghiên cứu về người cao tuổi mắc chứng mất ngủ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bơi lội thường xuyên có hiệu quả hơn với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống và giấc ngủ.
Ngoài ra, người lớn tuổi thường dễ mắc các bệnh lý về cơ xương khớp nên các hình thức vận động khác như chạy bộ, đạp xe có thể khiến họ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi bơi, nước sẽ giúp nâng đỡ cơ thể tối đa, từ đó giúp chân, tay hoạt động mà tránh được những chấn thương không mong muốn.

3. Tốt cho sức khỏe tinh thần

Lợi ích của việc bơi lội không chỉ về mặt thể chất mà còn có tác dụng tích cực đến sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng di chuyển dưới nước có thể cải thiện trạng thái tinh thần của bạn và khơi gợi những suy nghĩ tích cực.
Vì vậy, môn thể thao này được khuyến khích rộng rãi cho những người có vấn đề với tâm trạng thay đổi liên tục. Bằng cách ở đó, tập thể dục trong làn nước ấm sâu, mọi người có thể giảm lo lắng, trầm cảm và tăng cường trạng thái tinh thần của họ. Lợi ích của bơi lội cũng có thể giúp giảm đau và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh do thói quen sống 

Các chuyên gia cho rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến lối sống, vì vậy bơi lội có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách tham gia bơi lội thường xuyên, bạn có thể cải thiện lưu thông máu, cung cấp oxy cho các bộ phận của cơ thể và duy trì cân nặng hợp lý.
Một trong những lợi ích của bơi lội không thể không kể đến đó là giúp duy trì lượng đường huyết ổn định, điều hòa huyết áp và tăng lượng cholesterol tốt. Nhờ những lợi ích liên quan đến sức khỏe của bơi lội, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

5. Hỗ trợ giảm viêm

Ngoài những lợi ích về tim mạch giúp tăng cường cơ tim và sức khỏe, bơi lội còn mang lại những lợi ích khác

Ngoài những lợi ích về tim mạch giúp tăng cường cơ tim và sức khỏe, bơi lội còn mang lại những lợi ích khác. Các bài tập bơi lội thường xuyên có thể làm giảm chứng viêm dẫn đến tích tụ mảng xơ vữa trong tim. Môn thể thao này giúp giảm viêm toàn bộ cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm và các rối loạn khác.

6. Nâng cao sức bền

Bơi lội được coi là bài tập toàn thân tốt nhất để cải thiện sự dẻo dai của cơ thể. Khi bơi, toàn bộ cơ thể chuyển động trong nước bằng cách duỗi, duỗi, vặn và kéo. Những động tác này giúp bạn linh hoạt hơn bất kỳ bài tập nào khác. Động tác kéo giãn liên tục được thực hiện trên mỗi cú đánh giúp tăng độ dẻo dai và linh hoạt.
Trên đây là những thông tin về bơi có tác dụng gì. Hy vọng bài viết chuyên mục thể thao sẽ hữu ích đối với bạn đọc!